Vì sao cần bảo hộ thương hiệu

Tại sao phải bảo vệ thương hiệu?

Dưới đây là các lý do bạn nên đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình trước khi bắt đầu ra kinh doanh bất cứ ngành nghề nào:

1. Bảo hộ thương hiệu cũng như nhãn hiệu, logo giúp cho thương hiệu của bạn không bị sao chép

2. Thương hiệu của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ

Việc đăng ký thương hiệu đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp với công việc kinh doanh. Cục sở hữu trí truệ sẽ bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi những đối thủ với việc sử dụng thương hiệu mà bạn đã đăng ký để tạo nên sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng về thương hiệu và kiếm lợi nhuận từ thương hiệu của bạncủa bạn.

Sau khi làm thủ tục đăng ký thương hiệu trên cơ sở được cấp văn bằng bảo hộ xác lập quyền của chủ sở hữu, bạn có quyền khởi kiện những hành vi giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm thương hiệu của bạn để được bồi thường

Ví dụ: Công ty Luật NewvisionLaw đã đại diện việc đăng ký độc quyền thương hiệu cho phía tập đoàn Formosa vì vậy bất kỳ 1 doanh nghiệp khác không thể đăng ký thương hiệu này vì đã được đăng ký bảo hộ bản quyền.

3. Quảng bá thương hiệu

Sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ để quảng cáo và tiếp thị tới nhiều khách hàng tạo sự nhận biết được thương hiệu của bạn khi sử dụng sản phẩm. Hoạt động truyền thông quảng bá hiệu quả có thể giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Một số thương hiệu nổi tiếng giúp khách hàng nhận dàng đươc thương hiệu chỉ bằng logo hay slogan. Ví dụ: Một số thương hiệu nổi tiếng như CocaCola, Apple, Nokia, Vaio, Hyundai, Toyota …

4. Tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu

Việc đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ theo nguyên tắc “First to file”:  nộp đơn trước thì được bảo hộ vì vậy việc nộp đơn đăng ký thương hiệu là hết sức quan trọng bởi lẽ khi bạn nộp đơn đăng ký sớm, sau quá trình thẩm định nếu đơn hợp lệ Cục SHTT sẽ  ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ thì các doanh nghiệp đối thủ của bạn sẽ không được quyền bảo hộ thương hiệu, giả mạo thương hiệu của bạn nữa bởi lẽ Cụ sở hữu sẽ từ chối chấp nhận đơn đăng ký thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu nếu bị trùng hoặc tương tự có khả năng gây nhầm lẫn.

Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, tra cứu thương hiệu, tên hoặc logo của bạn để có thể kịp thời điều chỉnh và biết được thương hiệu của bạn được phép đăng ký hay không.

 

Bên cạnh đó việc đăng ký bảo hộ thương hiệu nhằm 5 mục đích cơ bản sau:

– Khuyến khích đầu tư và chuyển giao công nghệ nước ngoài vào trong nước, đặc biệt trong trường hợp Việt Nam kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Các nhà đầu tư luôn lưu ý đến vấn đề bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp, đặc biệt là bảo hộ thương hiệu hàng hoá – “Tài sản vô hình” hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ quan trọng của họ, nhất là đối với công ty đa quốc gia. Nếu một nước kêu gọi đầu tư có một hệ thống pháp lý chặt chẽ, đầy đủ, minh bạch trong việc bảo hộ thương hiệu, sẽ góp phần tạo môi trường đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện đầu tư hay chuyển giao công nghệ cho một quốc gia.

– Bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho chủ sở hữu thương hiệu hàng hoá

Để  có  một  thương  hiệu  được  người  tiêu  dùng  tin  tưởng,  khắc  sâu  vào  tâm  trí  khách hàng, doanh nghiệp phải tốn thời gian công sức và tiền bạc vào việc thường xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng cáo, quảng bá thương hiệu…Thương hiệu mạnh là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu hồ sơ đăng ký mã số mã vạch sẽ góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp.

– Bảo hộ lợi ích quốc gia

Đối với hàng hoá xuất khẩu, nếu mặt hàng này chưa được đăng ký bảo hộ thương hiệu hàng hoá tại nước sở tại, sẽ không thể chống lại nạn làm hàng giả, hàng nhái, khiến ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà xuất khẩu, hoặc có thể mất uy tín do hàng bị làm giả…. Trong các năm qua, nhiều sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài được ưa chuộng nhưng do chủ sở hữu thương hiệu hàng hoá chưa hiểu biết luật pháp nên đã không đăng ký thương hiệu. Hậu quả là thương hiệu đã bị các nhà sản xuất ở nước nhập khẩu lợi dụng, chi phí đăng ký bản quyền tác giả bắt chước chế tạo, dẫn đến việc mất thị trường xuất khẩu

– Thúc đẩy sáng tạo, đổi mới kỹ thuật sản xuất, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh

Bảo hộ thương hiệu hàng hoá có tác dụng thúc đẩy tính sáng tạo, đổi mới kỹ thuật sản xuất, kích thích cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu các thương hiệu, chứ không nhằm lợi dụng thương hiệu của doanh nghiệp khác để tiêu thụ hàng hoá của mình.

– Góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng

Giúp người tiêu thụ mua đúng thương hiệu đáng tin cậy, chống lại tệ nạn làm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua thương hiệu, đăng kí bản quyền logo người tiêu dùng biết được các thông tin cần thiết về hàng hoá mình lựa chọn như: xuất xứ, công dụng, tên nhà sản xuất… để có quyết định mua hàng đúng đắn.

 

Trả lời

078 567 5589